2-2 โครงสร้างหน้าต่าง AmiBroker Chart Panes

โครงสร้างหน้าต่าง AmiBroker Chart Panes  จะประกอบไปด้วย Windows และ Panes ซึ่งสามารถปรับแต่งได้หลากหลายและ มีความยึดหยุ่นในการใช้งานค่อนข้างสูง โดยในบทนี้จะเรียนถึงส่วนประกอบและหน้าที่ของส่วนประกอบต่างๆในโปรแกรม AmiBroker โดยหลังจากศึกษาแล้วจะสามารถเรียกส่วนประกอบได้อย่างถูกต้อง

จุดประสงค์: โครงสร้างหน้าต่าง AmiBroker Chart Panes

  1. เข้าใจว่าchart panes,window คืออะไร
  2. สามารถเพิ่ม,ลบchart panes ในwindow ได้
  3. ปรับตำแหน่ง , เปลี่ยนขนาด ของchart panes ได้

เนื้อหา: โครงสร้างหน้าต่าง AmiBroker Chart Panes

          โครงสร้างของส่วน Document หลักๆ จะประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ [1] ส่วนของ Window [2] ส่วนของ Panes โดย Windows จำนวน 1 อัน สามารถ ประกอบไปด้วย Panes หลายๆ อันได้ เมื่อนำเอา Indicator จากหน้าต่าง Chart มาใส่ เช่น Volume โปรแกรมจะเพิ่ม Panes ให้มาโดยอัตโนมัติ เมื่อนำ Mouse ไปไว้ที่ทางขวาของ Panes จะปรากกฏสัญลักษณ์ไว้ เช่น X แทนการปิด Panes สามเหลี่ยมชี้ขึ้น แทนการเลือน Panes ขึ้น สามเหลี่ยมชี้ลง แทนการเลือน Panes ลง โดยเราสามารถให้โปรแกรมกำหนดรูปแบบอัตโนมัติได้โดย คลิ้กขวาเม้าที่ Chart > Panes > Auto Arrange ALL ตัวโปรแกรมจะทำการจัดส่วนชอง Windows ให้โดยอัตโนมัติ

          ส่วนของ Basic Charts จะประกอบไปด้วย Indicator เช่น Volume, Volume color, RSI, MACD เป็นต้น ส่วนนี้สามารถกด Click ขวา แล้ว Insert ใส่เข้าไปในกราฟได้เลย

วีดีโอ: โครงสร้างหน้าต่าง AmiBroker Chart Panes

คำบรรยายวีดีโอ

VDO ชุดนี้นะครับจะพูดถึง chart panes ซึ่งเป็นส่วนประกอบนึงในตัว windows หรือตัว Document นะครับ เปิด Amibroker ขึ้นมา อันนี้เรียกว่าเป็น windows หรือว่าตัว Documentเราสามารถเปิดอีก windows นึงได้ หรือ Document โดยกดตรงนี้ new default chart จะได้ตรงนี้ขึ้นมานะครับอ่ะทีนี้ปิดไป อันนี้ทั้งหมดนี้เรียกว่าเป็น Panes OK มั้ยครับ 1 pane อันนี้คือ 1 windows อ่ะ แล้ว pane กับ windows ต่างกันอย่างไร ต่างกันตรงที่ 1 windows นี่นะครับ windows นึงเนี่ย แต่ละ windows สามารถมีได้มากกว่า 1 panes ตัวนี้เป็น chart เป็น price chart นะครับก็คือจะบอกแต่เรื่องของราคาถูกมั้ยครับอ่ะ อันนี้เป็น day d นี่คือ day นะครับ หมายความว่าแท่งนึงคือ 1 วัน อ่ะ week นี่คือเป็น week นะครับแท่ง แท่งนึงคือ 1 week m คือ month แท่ง แท่งนึงคือ 1 month นะครับอ่ะ เราก็มาที่ day ก่อน ทีนี้เราจะเพิ่ม panes ลงไปเพิ่ม indicator ลงไป อย่างเช่นตอนนี้เราเห็นแต่ price ใช่มั้ยครับ เราก็อยากจะเห็น volume ด้วยว่าท่านเข้าเมื่อไรจะได้เข้าตามท่าน เราก็มาที่ chart นี้เดี๋ยวลองปิดไปก่อนเผื่อหาไม่เจอกันปิดไปนะครับมาที่ windows แล้วก็มาที่ charts เห็นมั้ยครับในส่วนของข้อมูลเราต้องมี1 คือมี symbol 2 เราต้องมี charts ก็ติ๊กเข้าไป มาแล้วนะครับอันแรกเลย volume อยู่ที่ Basic Charts เปิดออกมานะครับ Volume click ขวา แล้วก็ Insert เห็นมั้ยครับ อันนี้ไม่เป็นไรเดี๋ยวค่อยมาพูด parameter ที่หลังกด OK ไปคราวนี้จะเห็นมี Volume color ด้วยเอ๊ะคืออะไร ไม่แน่ใจก็ click ขวาดูนี่นะครับแล้วก็ insert กด OK ไปก่อนเห็นมั้ยครับว่าตัว volume นี่คือ volume นี่คือ volume color

volume color ก็คือว่าvolume แต่ละแท่งเนี่ยมันจะมีสีไม่เหมือนกันโดยที่วันไหนเนี่ยนะครับดูวันนี้นะครับ วันนี้เนี่ยถ้าเกิดปิด ปิดอยู่สูงกว่าเปิดจะเป็นสีเขียวคือหุ้นขึ้นอันนี้คือปิดอยู่ต่ำกว่าเปิด อันนี้คือหุ้นลงก็เป็นสีแดงไป คราวนี้เนี่ย อันนี้คือ 1 windows ตอนนี้มีทั้งหมดกี่ panes รู้มั้ยครับตอนนี้เรามีทั้งหมด 3 panes อันนี้คือ 1 อันนี้คือ 2 อันนี้คือ 3 อ่ะแค่นั้นเอง ง่ายๆนะครับคราวนี้ถ้าเราไม่อยากได้ทำไง เราก็ปิดไป นี่นะครับปิดเรียบร้อยแล้วไปที่มุม แล้วกากบาทก็ปิดนะครับ ปกติคนไทยชอบใช้อะไรนะครับ MACD แล้วก็ RSI ใช่มั้ยครับเราก็มาที่ indicators จะเพิ่ม panes เข้ามาหา MACD ก่อนฝรั่งเรียกแม็ค-ดี นะครับ click ขวา insert OK ต่อไปหา RSI นี่นะครับ click ขวา insert เรียบร้อยแล้ว ท่านอาจจะชอบ RSI มากกว่า MACD นะครับก็มาที่มุมนี้เห็น สามเหลี่ยมชี้ขึ้นนี่มั้ยครับอันนี้คือกดให้มันเลื่อนขึ้นไปข้างบนกดดูนะครับเลื่อนเห็นมั้ยครับ คราวนี้ถ้ามานี่กดอันนี้คืออะไรครับกด RSI เลื่อนมาข้างล่างอ่ะคราวนี้ก็กดเล่นได้ทั้งวันโชว์ว่าใช้ Amibrokerเป็นอ่ะ OKคราวนี้เนี่ยในตัวของ panes ท่านก็สามารถยืดขยายได้ข้างล่างนี่นะครับ เห็นมั้ยครับ อันนี้เลื่อนขึ้นเลื่อนลงได้อ่ะ แล้วคราวนี้นะครับหลังจากที่ท่านเลื่อนขึ้นเลื่อนลงไปแล้วเนี่ย บางทีเลื่อนไปเลื่อนมาจนมันเละเทะไปหมดแล้วเนี่ยจะมาค่อยๆจัดระเบียบทีหลังมันก็จะเหนื่อยเพราะฉะนั้นเนี่ยวิธีแก้ก็คือให้ click ขวาแล้วมาที่ pane เห็นมั้ยครับ แต่ละตัวนี่มันก็เป็น pane ก็ arrange all ซึ่ง Amibroker เนี่ยมันจะฉลาดพอที่รู้ว่า chart ตัวนี้เป็น price chart ซึ่งสำคัญกว่าคนอื่น และข้างล่างที่เหลือเป็น Indicators นะครับ มันก็จะ arrange ให้ตัวบนเนี่ยใหญ่กว่าชาวบ้าน อ่ะลองดูนะครับอ่ะเห็นมั้ยครับตัวบนจะใหญ่กว่าชาวบ้านนี่ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับ chart panes นะครับความจริงควรจะเรียกว่า windows panes มากกว่าเพราะว่าอะไร นี่คือ windows นึง นี่ก็เป็นอีก windows นึงในแต่ละ windows อาจจะมี pane ไม่เท่ากันเห็นมั้ยครับ นี่มี 1 pane อันนี้มี 1,2, 3, 4 มี 4 panes OK ครับก็จะจบในส่วนของ chart panes เท่านี้นะครับ