1-4 เปิดฐานข้อมูลใหม่ใน AmiBroker

ในบทนี้จะสอนถึง วิธีการเปิดฐานข้อมูล ของโปรแกรม AmiBroker โดยฐานข้อมูลดังกล่าวมาจากการโหลดของ หัวข้อก่อนหน้านี้  โดยการเปิดฐานข้อมูลมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อบทต่อๆ ไป เนื่องจากจะเป็นฐานข้อมูล จะเป็นข้อมูลหุ้น ซึ่งจะส่งผลต่อกระบวนการทำ Optimize และ Backtest ที่จะสอนในบทต่อไป ฐานข้อมูลจะประกอบไปด้วย ฐานข้อมูลของหุ้น ฐานข้อมูลของ DW และฐานข้อมูลของ Warrant  โดยฐานข้อมูลที่ให้นี้ เป็นฐานข้อมูลที่ได้ทำการ เลือกเอาแต่ฐานข้อมูลหุ้นมาแล้ว เพื่อง่ายต่อการใช้งาน

 

จุดประสงค์: เปิดฐานข้อมูลใหม่ใน AmiBroker

  1. เข้าใจวิธีการเปิดฐานข้อมูลใหม่ แบบ ปกติ
  2. เข้าใจวิธีการเปิดฐานข้อมูลใหม่ แบบ อัตโนมัติ ตอนเปิดโปรแกรม AmiBroker
  3. รู้วิธีนำฐานข้อมูลเข้ามาใช้ในโปรแกรม AmiBroker

เนื้อหา: เปิดฐานข้อมูลใหม่ใน AmiBroker

วิธีเปิดฐานข้อมูลใหม่ใน AmiBroker

  1. Unzip File “ThaiQuantsEOD.zip” (ฐานข้อมูลที่โหลดมาแล้วจากบทที่ 1-2)
  2. วิธีเปิด ฐานข้อมูล ไปที่ File > Open Database > ไปที่ Path ซึ่งเก็บข้อมูลที่ Unzip ไว้ >กด  OK (หากสำเร็จ ด้านซ้ายจะมีชื่อหุ้นไทยปรากกฏ)

วิธีเปิดฐานข้อมูลใหม่แบบอัตโนมัติ

  1. ไปที่ Tools > Preferences >เลือก Tab ที่ชื่อว่า Data
  2. ไปที่ Default Database Path > เลือก Path ที่เป็น Database ซึ่งต้องการใช้ทันทีเมื่อเปิด AmiBroker อีกครั้ง > กด Current > กด OK

โดย File “ThaiQuantsEOD.zip”  จะมีข้อมูลถึงแค่กลางปี 2015 เนื่องจากต้องการให้เป็น File เดียวกันทั้งหมด ขณะศึกษาตัวโปรแกรม AmiBroker อยู่

วีดีโอ: Open and Set New Database in AmiBroker

คำบรรยายวีดีโอ

ต่อไปนี้จะมาทำการ open database กันนะครับ เปิด AmiBroker กลับขึ้นมาเห็นมั้ยครับหน้าตาก็จะคล้ายๆอย่างนี้ อันนี้ก็จะเห็นว่าเป็นข้อมูลหุ้นของ America อยู่เป็น default มากับ AmiBroker วิธีดูอีกทีนะครับคือดูที่ตรงนี้ นี่นะครับ อันนี้คือชื่อของ Database คราวนี้เราก็สามารถดูได้ว่ามาจาก folder ไหน จาก folder program file/Amibroker / data นะครับ คราวนี้จะเปิดตัวใหม่ มาที่ file นะครับ แล้วก็ open / database เห็นมั้ยครับprogram file/AmiBroker / data Data คือชื่อของ file ที่เก็บข้อมูล database ไว้นะครับ คราวนี้เนี่ยตัวที่เรา download อยู่ใน download ใช่มั้ยครับ อันนี้แล้วแต่ computer ของท่านนะครับเช็คดูว่าตัวที่ unzip ออกมาไว้ที่ไหน อ่ะผมไปที่นี่นะครับ Admin / Download ผมจะมี ThaiquantsEOD1 อยู่ เสร็จปุ๊บผมก็กด OK เห็นมั้ยครับได้เป็นชื่อหุ้นไทยแล้ว อันนี้คุ้นๆมั้ยครับว่าเป็นชื่อหุ้นไทย MBK นะครับเห็นมั้ยครับ เราสามารถพิมพ์ตรงนี้ก็ได้นะครับเนี่ย พิมพ์คำว่า ปตท เห็นมั้ยครับ ถ้ามีมันก็จะขึ้นมา แล้วนี่ Zoom out เดี๋ยวเรื่อง Chart ว่ากันอีกทีนะครับ อันนี้เป็นday / week/ month หลักๆเลยให้เราเข้าใจว่าเราได้ทำการ open database แล้ว database ชื่อ ThaiquantsEOD1 มาจาก user/Admin / Download ตรงนี้นะครับ เห็นที่ pop up ข้างล่างมั้ยครับ อ่ะทีนี้ผมจะปิดนะครับ ปิด AmiBroker นะครับ แล้วเปิดขึ้นมาใหม่ อ้าวทำไมกลับไปเป็นหุ้น America หุ้นdefault อีกแล้วล่ะ เพราะตอนปิดเราไม่ได้บอก AmiBroker ว่าให้เปิดตัวเดิมกลับมา คราวนี้ทำไง อ่ะไปที่ file นะครับ open database ใหม่ ของใครของมันนะครับ Admin / Download เปิดตัวนี้ออกมากด OK ได้ database ที่เราต้องการแล้วที่เรา load มา ไปที่ tools / Preferences นี่นะครับ tools / Preferences แล้วไปที่อะไรครับ data เห็นมั้ยครับแล้วไปที่ use current พิมพ์คำว่า current ไปเดี๋ยวตรงนี้จะเปลี่ยน เปลี่ยนเป็นอะไร เป็น Admin / Download แล้วก็ ThaiquantsEOD1 เห็นมั้ยครับ แล้วกด apply เรียบร้อยมั้ยครับชื่อต้องเป็นชื่อ folder ของท่านนะครับแล้วกด OKคราวนี้ปิดทิ้งครับ เปิดใหม่อยากรู้ว่าทำเสร็จจริงหรือเปล่าถ้าทำเสร็จจริงต้องเปิดเป็นหุ้นไทยนะครับ อ่ะจำได้มั้ยครับ ADAM ครับ ADVANC ก็โอเค คราวนี้ในส่วนของ database พูดนิดนึงว่า database ตัวนี้นะครับ ผมเข้าใจว่าผมได้ save data ถึงสิ้นสุดประมาณ กลางปี 2015 เดี๋ยวผมลอง scroll มาดูที่ปลายๆ มันจะเปลี่ยนเป็นลูกศรซ้าย ขวา อ่ะก็จะประมาณนี้นะครับประมาณกลางๆปีก็ว่ากันไป เนี่ย scroll ได้ เดี๋ยวเรื่อง chart ค่อยว่ากันอีกทีนะครับ OK นี่เราก็ทำการเปิด open database เรียบร้อยแล้วนะครับ แล้วก็ set default database เรียบร้อยแล้ว เห็นมั้ยครับ ThaiquantsEOD1 ปิดทิ้งนะครับ พอเปิดมาใหม่ปุ๊บก็หน้าตาเหมือนเดิมอยู่ที่ ADVANC เหมือนเดิม

เพิ่มเติม: Open and Set New Database in AmiBroker