1-3 เมนูหลักในโปรแกรม AmiBroker

บทนี้จะสอนถึงเมนูต่างๆ ของโปรแกรม AmiBroker โดยจะอธิบายส่วนประกอบต่างๆ และชื่อเรียกของส่วนประกอบ เพื่อจะได้มีความเข้าใจที่ตรงกัน โดยส่วนประกอบหลักๆ ของโปรแกรม AmiBroker นี้จะมีส่วนประกอบอยู่ 3 ส่วน คือ [1] เมนู [2] ข้อมูล [3] Document

จุดประสงค์: เมนูหลักในโปรแกรม AmiBroker

  1. เข้าใจเมนูหลักโปรแกรม AmiBroker
  2. เข้าใจลักษณะหน้าต่าง,เมนู,หน้าต่างข้อมูล และหน้าต่าง Document
  3. เข้าใจการเข้าถึงเมนูต่างๆ สามารถสั่ง เปิด และ ปิด ได้
  4. เนื้อหา: เมนูหลักในโปรแกรม AmiBroker

เนื้อหา: เมนูหลักในโปรแกรม AmiBroker

หน้าต่างของโปรแกรม AmiBroker จะประกอบไปด้วย 4 ส่วนหลักๆ ที่ต้องให้ประจำ คือ [1] Window Menu [2]  View Menu [3] Chart Document [4] Draw Menu

Menu 

ประกอบด้วย [1] Standard Menu [2] Ticker Menu [3] Tools Menu [4] Format Menu [5] Draw Menu [6] View Menu [7] Fibonacci & Gann Menu [8] Order Menu โดยมี Menu หลักคือ

  1. Standard Menu ใช้ สำหรับ Save เปิด File หรือ Print
  2. Ticker Menu ใช้สำหรับ ใส่ชื่อหุ้น และระบุเวลาว่าจะเปิดกราฟ Time Frame เท่าไหร่
  3. Draw Menu ใช้สำหรับ วาดรูป บนกราฟ
  4. View Menu ใช้สำหรับ Zoom in หรือ Zoom out สามารถ เลือก Time Frame ได้

Chart

อยู่หน้าต่างซ้ายมือ สามารถใช้งานโดยไปที่ Menu Windows > Symbol > Chart โดยส่วนนี้จะมีข้อมูลต่างๆ รวมกัน เช่น Code ที่เราเขียน, ชื่อหุ้น, Layer, Layout และอื่นๆ

Chart Document

เป็นส่วนที่แสดงกราฟราคา สามารถเปิดได้โดย File > New > Default Chart

วีดีโอ: AmiBroker Main Menu

คำบรรยายวีดีโอ

ใน VDO ชุดนี้เราก็จะพูดถึง AmiBroker Interface เพื่อให้เราได้รู้ว่าอะไรเรียกว่าอะไร เปิด AmiBroker ขึ้นมานี่นะครับ AmiBroker เนี่ย หลักๆก็จะมีอยู่ 2 ส่วนมีส่วนนี้ ส่วนข้างบนนี่เรียกว่าส่วนเมนูนะครับทั้งหมดนี่เรียกว่า เมนู นี่คือส่วนที่ 1 นะครับ ส่วนที่ 2 คือส่วนข้อมูล นี่อยู่ตรงส่วนนี้ ข้อมูลส่วนที่ 3 เรียกว่า document คราวนี้เนี่ยถ้าเราไปที่ windows นะครับสำคัญเลยนะครับเพราะคนที่เริ่มใช้นี่จะชอบหาอะไรไม่ค่อยเจอ ไปที่ windows ก็จะเห็นมีอยู่นี่ครับมีข้อมูลอยู่ตรงนี้ใช่มั้ยครับคราวนี้เนี่ยถ้าเราปิด symbolไปด้านนี้ก็จะปิดไป หลักๆโดยส่วนนี้ของข้อมูลเราต้องการ symbol กับ chart นะครับ อ่ะผมปิดไปไม่เห็นแล้วนะครับ windows ปิด chart ไป ตัวสุดท้ายผมปิดแล้วมันไม่สำคัญทีนี้ก็จะไม่มีส่วนของข้อมูลแล้วเห็นมั้ยครับ แล้วส่วนของเมนูทำไง click ขวาตรงนี้นะครับ เห็นมั้ยครับ click ขวาจะมี standard มี ticker มี draw กับมี view นะครับอ่ะเดี๋ยวปิดให้หมดเลย click ขวาปิดทิ้ง นะครับ click ขวาปิดทิ้งไม่เหลือแล้วคราวนี้ก็เหลือแค่ส่วนของ windows อันนี้นะครับเรียกว่าส่วน document นะครับปิดทิ้งด้วยปิดมันให้หมดเลยครับเรียบร้อยเราก็จะได้หน้าเกลี้ยงๆนะครับเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ อันแรกมาเมนูก่อน click ขวาเห็นมั้ยครับ click ขวาตรงนี้นะครับ ข้างบนนี้เมนูเนี่ย click ขวาไปเอา standard ขึ้นมาก็จะมี save มีทำกลับหลัง กับทำไปข้างหน้านะครับอะไรก็ว่ากันไป click ขวาอีกที ticker เห็นมั้ยครับ ก็คือสามารถพิมพ์ชื่อหุ้นใส่เข้าไปได้คราวนี้เรายังไม่ได้เปิด Database ตัวที่เรา load มานะครับอันนี้เป็น database default ที่มากับ AmiBroker ไม่ต้องสนใจอันนี้ก็บอกว่าจะเปิดเป็น day เป็นอะไรก็ว่ากันไปไว้ก่อน click ขวานี่นะครับมาที่ draw เป็นส่วนของช่วยในการวาดรูปเขียนเส้นวาด trend line อะไรก็ว่ากันไป click ขวาอีกทีมาที่ view นะครับ โผล่มาตรงนี้ view นี่คือจะเปิดว่าให้ดูเป็นรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือนคราวนี้มันจะไม่เห็นอะไรกดไม่ได้เพราะอะไร เพราะเราไม่มีตัว chart ถูกมั้ยครับ chart นี่อยู่ส่วนของตัว document นะครับ อ่ะเราก็มาที่นี่ได้ อ่ะเดี๋ยวเปิดข้อมูลหุ้นก่อน นี่อันนี้ส่วนที่ 2 คือข้อมูลหุ้น ไปที่ windows นะครับ เราต้องการ symbol อ่ะบอกว่าจะดูหุ้นอะไรเสร็จปุ๊บ windows อีกทีนะครับไปที่ chart บอกว่าจะเปิด chart อะไรอ่ะก็คือมี Indicator มีอะไรอยู่ในนี้ครับไม่เป็นไรกด symbol ค้างไว้คราวนี้เปิดเป็นแล้วนะครับส่วนสุดท้ายคืออะไรส่วนของ document หรือ chart ที่อยู่ตรงนี้นะครับเรียกอย่างเป็นทางการว่า document นะครับ อ่ะไปที่ file ไปที่ new นี่นะครับ แล้วก็ default chart เห็นมั้ยครับ default chart เปิดขึ้นมาอ่ะ คราวนี้ท่านก็จะรู้แล้วว่า OK เปิดอะไรตรงไหนยังไงนี่นะครับก็เป็นส่วนของ Interface คร่าวๆก็เป็นประมาณนี้หลักๆเลยที่เราใช้บ่อยเลยก็ไปที่ tools กับ Preference ซึ่งเดี๋ยวจะมาพูดตอนต่อไป แต่ตอนนี้ขออะไรก่อนขอให้เรา load database เข้ามาก่อน เพราะตรงนี้นี่เป็น database default ที่มากับ AmiBroker เป็นหุ้นอเมริกานะครับไม่ต้องการ เพราะเดี๋ยวใน VDO ชุดต่อไปเนี่ย เราจะทำการ open database กันครับ

เพิ่มเติม: AmiBroker Main Menu